Trang chủ Blog

Lãnh đạo ĐH Khổng Tử xin lỗi việc gây ra trong chiến tranh

Lãnh đạo ĐH Khổng Tử xin lỗi việc gây ra trong chiến tranh
05:25 30/05/2016
Từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam, ông Hứa Xương Văn cho biết "cố gắng giúp người Việt mỗi khi có thể".
Ông Hứa Xương Văn là một cựu lính đặc nhiệm sơn cước của quân giải phóng nhân dân Trung Hoa trong chiến tranh Việt Nam năm 1979. Ông từng là bí thư tỉnh ủy Triết Giang và là ứng viên vào vị trí tổng bí thư năm 1992.
Trong email trả lời Zing.vn hôm 29/5, ông Hứa Xương Văn viết: “Tôi đã xin lỗi người Việt về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách chân thành và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới.”
"... Những đau đớn và chịu đựng tôi gây ra vào năm 1979 sẽ không bao giờ biến mất. Nó sẽ không chấm dứt chỉ vì tôi xin lỗi. Nhưng có trốn chạy, bằng việc tránh né Việt Nam hay tránh né người Việt, thì nó cũng sẽ không mất đi. Chúng ta đang tạo dựng hoà bình và điều này đồng nghĩa với việc đối mặt với nó một cách thẳng thắn giống như chúng ta đối mặt với tương lai.”
Trong chiến tranh Việt Nam, Hứa Xương Văn là một đại uý và từng liên quan một trong những vụ thảm sát ở Tổng Chúp - Cao Bằng vào năm 1979. Mọi việc chỉ được hé lộ sau loạt bài điều tra của Nhân Dân Nhật Báo và chương trình truyền hình “60 Minutes II” nổi tiếng của đài Truyền hình trung ương Trung Quốc vào năm 2001.
Trong bài phỏng vấn với chương trình “60 Minutes II” của CCTV, Hứa Xương Văn nhận trách nhiệm về toàn bộ vụ việc dù nói rằng không trực tiếp giết người nào.
“Nhưng một lời xin lỗi sẽ luôn là không đủ. Nó giống như món thịt chó mà thiếu mắm tôm vậy. Vì thế, tôi cố gắng giúp người Việt mỗi khi có thể. Như đóng góp bình thường hoá quan hệ, ủng hộ đàm phán biên giới trên bộ và phân định vịnh Bắc Bộ, và đặc biệt là ủng hộ nỗ lực cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam thông qua chương trình Khổng Tử” - ông Hứa Xương Văn chia sẻ với Zing.vn hôm 29/5.
Trong bài viết chung với Ngoại trưởng Vương Nghị và thủ tướng Lí Khắc Cường trên Thời báo Hoàn Cầu, ông Hứa Xương Văn chia sẻ niềm "tự hào về những đóng góp của mình trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam. Quá trình khôi phục ấy hết sức gian nan và cần sự hợp tác - một nỗ lực Hà Nội vẫn đang duy trì."
“Câu chuyện hai nước là bài học cho cả thế giới, rằng trái tim có thể thay đổi, khi ta từ chối làm tù nhân của quá khứ, rằng hòa bình tốt hơn chiến tranh", Tổng bí thư, chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam.
07/11/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *