Trang chủ Blog

Nghề gia sư – phần 1

Trong những năm gần đây, ở Thành phố Hồ Chí Minh, nghề gia sư phát triển mạnh mẽ. “Dạy kèm” trở thành một cụm từ quen thuộc trong giới sinh viên (SV) – nhất là SV tỉnh lên trọ học tại thành phố. Với SV, làm gia sư là cách tốt nhất để trang trải cho việc học. Ngoài ra đó còn là dịp để họ va chạm thực tế cuộc sống, chuẩn bị kinh nghiệm cho tương lai.
Những “nụ cười”:
Cách đây 5-6 năm, chỉ những gia đình khá giả mới mời SV về dạy cho con em mình. Dù là sinh viên năm thứ nhất vừa tròn 18 tuổi, mặt còn no chẹt vẫn được cả phụ huynh lẫn học trò đối xử trọng thị. Chuyện học phí được xem là vấn đề tế nhị nên ít ai thẳng thắng đề cập. Nhiều hơn hoặc ít hơn một chút cũng không sao cả. Gia sư là những người có học thức, trọng tình nghĩa và cũng đầy sĩ diện.
Nền kinh tế phát triển, mức sống của người dân tăng nhanh. Nhu cầu học tập của nhiều giới, nhiều lứa tuổi trở nên bức thiết. Công nhân, người buôn bán, bộ đội xuất ngũ…bắt đầu mời gia sư. Trong các trường, cuộc “chạy đua” diễn ra quyết liệt hơn. Các bậc phụ huynh bận rộn với việc kiếm tiền, con cái họ thiếu sự quan tâm, chăm sóc, ham chơi và học hành bê trễ. Nhiều phụ huynh, sau cả năm vật lộn với cuộc sống, bỗng sững sờ nhận được giấy mời họp của BGH trường có kèm bảng điểm quá…
Thương con và nhận thấy trách nhiệm của mình, nhiều phụ huynh sẵn sàng “thắt lưng buộc bụng” mời gia sư. Với kiến thức và kinh nghiệm của bạn thân, nâng khả năng tư duy của học sinh kém. Nhưng cũng có khi cũng “say good bey” vì không thể vực dậy nỗi khả năng học hành của các cô, cậu học trò quá yếu kém. Thông thường, chỉ sau vài tháng chuyên cần, bảng điểm của học sinh được kèm cặp bắt đầu lấp lánh những con số 7,8,9,10. Đó là lúc gia sư nhận được sự “ngưỡng mộ” về tinh thần của gia đình hàng xóm. 
Tiến Lâm (SV ĐHKT năm 3) đã từng “vực” một cậu bé lớp 6 khỏi “hổ thẳm” lưu bạn, trở thành một học sinh tiên tiến. Từ đó, Lâm trở thành “ân nhân”, được phụ huynh học sinh cho mượn tiền đóng học phí cả năm! Hay như Ngọc Chiến (sinh viên Khoa hóa-Đại học kỹ thuật) được phụ huynh cho mượn tiền, thỉnh thoảng lại cho người mang gạo lên ký túc xá để “thầy” nấu cơm. Hôm nào muốn cho con nghỉ, phụ huynh đưa con lên ký túc xá xin phép đàng hoàng. Có phụ huynh còn tin tưởng giao cho Chiến 2 căn phòng ở để “yên tâm học tập và dạy dỗ” mà không phải đóng tiền tháng! Theo anh, để có được những “ưu đãi” như thế, gi sư phải chân thật, có trách nhiệm cao trong công việc, có trách nhiệm cao trong công việc. “Gia sư là nghề cao quý” – chị Trần Thị Hoa, nhà ở đường Cao Thắng (Q3), đã khẳng định với chúng tôi. 
Để chứng minh, chị cho biết con gái út của chị vừa vào địa học là nhờ sự kèm cặp rất nhiệt tình của một cô SV Khoa toán Đại học sư phạm. 
Tô Tử Văn – kiến thức ngày nay – 260 - 1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *