Trang chủ Blog

Nghề gia sư – phần 2

Hôm tổ chức tiệc mừng, chị bỏ bao thư một triệu đồng nhưng “cô giáo” này chỉ nhận một nửa mặc dù gia đình cô cũng chẳng khá giả gì. Không chỉ nhận được tiền, gia sư còn nhận được sự kính trọng, lòng yêu mếnh của mọi người. Trong thực tế họ đã góp phần giáo dục nhân ccahs, kiên thức cho nhiều học sinh và nâng cao dân trí cho nhiều đối tượng lao động. “Đi dạy kèm” là niềm vui, niềm tự hào. Nhưng cũng không ít…
…Những giọt nước mắt:
Vừa đạp xe vừa khóc rấm rứt từ chỗ dạy kèm về ký túc xá, H (nữ SV ĐHKT) kể cho bạn bè nghe chuyện mình vừa thoát nạn từ âm mưu đen tối của một phụ huynh nhân khi vợ đi vắng. Ly nước ngọt có pha chất kích thích bị cô phát hiện đã được tạt thẳng vào mặt hắn, cứu cô thoát hiểm trong gan tấc. Không chỉ nữ sinh, một số nam sinh cũng rơi vào hoàn cảnh…khó ăn khó nói. 
Cho đến lúc này, những vụ việc đó hầu như chưa có sự can thiệp của pháp luật vì các nạn nhân đều im lặng. Không thể chậm trễ, mỗi gia sư cần đề cao cảnh giác trình báo có quan chức năng rõ ràng, để nước mắt không còn phải chảy dài.
Gần đây, có hiện tượng một số gia đình mời gia sư là để …làm cảnh, “lên đời” với bạn bè, hàng xóm. Những từ “thuê”, “mướn” vốn xa lạ, giờ đang dần dần trở nên trở nên phổ biến trong giao tiếp giữa gia đình học viên và gia sư. Tinh thần trọng thị đối với gia sư thay đổi hẳn. Nhiều phụ huynh cho rằng mình có thể bỏ tiền ra thì cũng có thể “xử sự cứng rắn”. Quân (SV ĐHSPKT) vẫn còn ấm ức khi kể về chuyện một phụ huynh mắn anh là “đồ ngốc” chỉ vì anh không thực hiện nỗi nhiều yêu cầu quá quắt của ông ta.Hay Ngọc Hoa (ĐH KHTN) bị nhốt ngoài cổng vì đi dạy kèm trể…3 phút!. Đáng lo ngại hơn, nhiều học sinh bị ảnh hưởng bởi cách xử sự thiếu tế nhị của người lớn, trở nên vô lễ, xem thường gia sư. Một cậu học trò lớp 8 đã lên giọng khi gia sư buộc cậu phải trả bài: “Ông ép tui quá, tui kêu má tui đuổi việc đó nghe”! Lần đầu tiên đi dạy kèm, Hồng Hạnh (SV ĐHKHXH-NV) hoảng hồn khi phát hiện có người theo dõi trong khi cô dang giảng bài. Lòng tự trọng bị xúc phạm, sau hai tuần làm gia sư, cô quyết định bỏ dạy.
Hiện nay, chỉ tính riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có hàng ngàn gia sư. Đối với họ - những trí thức tương lai của đát nước – gian khó là thử thách. Nhưng sự xúc phạm đến lòng tự trọng, nhân phẩm của họ là điều không chấp nhận được. Thay đổi cách nghĩ, cách xử sự thiếu tế nhị, trái với tinh thần “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” của dân tộc trong một bộ phận phụ huynh là điều nên làm, phải làm. Tuy nhiên, trước hết, mỗi gia sư cần phải thể hiện được bản chất tốt đẹp và tinh thần trách nhiệm của mình.
Tô Tử Văn – kiến thức ngày nay – 260 - 1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *