Trang chủ Blog

Phố Trần Cao Vân

Lúc đầu phố này chỉ là con đường đất nhỏ lầy lội trong mùa mua, đi theo dọc bức tường phía nam khu nghĩa địa Tây, và chỉ có lác đác nhà tranh ở cạnh đền vua Đế Thích và đền Mẫu, chỗ đầu ngõ Thịnh Yên bây giờ.
 
Việc mua bán đồ cũ ở phía bên ngoài trên đường Thịnh Yên phát đạt thì chỗ cùng tận này cũng thay đổi nhanh chóng. Vì ở phố bên ngoài hàng quán chen chúc giành nhau từng mét vuông, người ta nhích dần vào các đường nhỏ các ngõ bên trong. Lại còn chuyện mua bán lén lút cũng cần chỗ kín đáo hơn để trao đổi. Và mỗi lần công an bố ráp (những năm có những đợt kiểm tra hành chính), hoặc giải tỏa cảnh lộn xộn chiếm cứ lòng đường, cản trở giao thông của bọn buôn bán xe đạp cũ thì họ chạy vào tụ tập ở phía sau phố chính đó. Khi khu nghĩa địa Tây bị bốc hót đi để xây dựng khu nhà ở tập thể Nguyễn Công Trứ thì những lều che tạm, những liếp nứa cột tre dựng sơ sài biến dần thành những ngôi nhà gạch bán kiên cố trên những mảnh nhỏ đất công mà mỗi ngưòi giành được một khoảng dựng lều trước đó. Thời kỳ nhũng năm sáu mươi là những năm người buôn bán đồ cũ làm giàu nhanh chóng, xây cửa tậu nhà.
 
Làm ăn khấm khá, có người lại cơi nhà lên thành hai tầng mặc dù chỉ là những ngôi nhà nhỏ thấp bé và hẹp. ít lâu sau phố Trần Cao Vân đã kín nhà ở hai bên đường, mặc dù đến nay phần lớn chiều dài phố này vẫn là một con đường đất không vỉa hè, từng quãng gạch đá lởm chớm, nước đọng lầy lội. Tuy nhiên, đoạn đầu phía đông phố Trần Cao Vân giáp với phố 337 và phố 332, dãy nhà mặt đường phía nam cổ mấy ngôi nhà bề thế, xây trong thời kỳ 1952-1954, tức là đồng thời với những nhà của phố 332 liền đó, bọn chủ nhà đất là nhũng người có tiền đã đón thời cơ chờ cho chỗ này quy hoạch thành đường phố chính có công viên, có sân vận động, nhà đất sẽ có giá trị. Nhà số 1 một tầng (hiệu Sơn Thịnh) - nhà số 3 là một villa to, có hàng rào xi măng, là của một người làm ở Sở Mỏ than Hồng Gai, làm năm 1953 - nhà số 9 một tầng (hiệu Đức Long). Qua ngã ba ngõ Trần Cao Vân là một dãy nhà một tầng ba gian, là Trường Tư thục Bùi Đức Dậu dạy đánh máy và kế toán.

Trước khi đến với Tour du lịch Australia, hãy bớt chút thời gian đến thăm phố Trần Cao Vân để cảm nhận nét đẹp văn hóa, lịch sử nơi đây.

Tin tức khác: http://www.dulich-chaumy.com/thi-tran-phuc-yen-nw161.html
 
 
 
01/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *